Thị trường PC chuyển hướng cho thuê

Thị trường PC chuyển hướng cho thuê

Máy tính để bàn đang đối mặt với những khó khăn, thách thức khi thị phần sụt giảm liên tục trong suốt vài năm qua. Để sống sót, doanh nghiệp kinh doanh máy tính bàn phải chuyển hướng, thậm chí đến cả việc cho thuê.

Doanh số liên tục giảm

Hơn ba năm về trước, có lẽ hình ảnh quen thuộc tại hầu hết các cửa hàng, siêu thị bán lẻ máy tính là cảnh tấp nập người tiêu dùng, cùng tư vấn viên xúm lại bên bảng báo giá để chọn ra các thành phần linh kiện ưng ý cho một bộ máy tính để bàn. Bảng báo giá linh kiện cũng được cập nhật hằng ngày, dù chỉ là bảng tính thử trên mặt giấy. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển công nghệ, thế hệ máy tính mới tiện lợi hơn, cơ động hơn ra đời ngày càng nhiều khiến xu hướng tiêu dùng của khách hàng cũng chuyển hướng một cách mạnh mẽ. Laptop áp đảo thị trường, nhanh chóng đẩy thị phần máy tính để bàn tụt thê thảm.

Theo kết quả khảo sát liên tục từ nhiều tháng qua, công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết, máy tính để bàn giảm doanh số trung bình từ 15 – 30% trong vòng hai năm qua. Đến thời điểm hiện tại, PC gần như đã thu mình hẳn vào phân khúc tiêu dùng doanh nghiệp, văn phòng hoặc khối giáo dục, đặc biệt là các khu vực vẫn đang đầu tư mạnh cho việc phổ cập tin học.

Đại diện nhiều đại lý bán lẻ tại khu vực TP.HCM cho biết, nhu cầu lắp ráp máy tính cá nhân đã giảm sút cách mạnh mẽ trong vòng hai năm qua. Cụ thể đã có gần 70 – 80% lượng khách tiêu dùng thường niên đã chuyển sang mặt hàng máy tính xách tay.

Chị Trần Thanh Thảo, giám đốc kinh doanh công ty tin học MB Computer, đơn vị chuyên phân phối máy tính tại khu vực miền Tây cho biết, mảng PC thu hẹp hoạt động khá nhiều trong thời gian qua. Trong khi laptop tăng trưởng khá mạnh dù rằng, nhiều khu vực địa lý tại các tỉnh miền Tây vẫn còn đang trong thời gian phổ cập tin học. “Một số đại lý của MB Computer đã có lượng laptop tiêu thụ tăng đáng kể từ 10 sản phẩm mỗi tháng lên đến 70 – 100 sản phẩm trong vòng vài tháng qua”, chị Thảo cho hay.

Cho thuê để sống sót

Cho thuê máy tính để bàn dù đã hình thành từ hơn hai năm qua nhưng hiện vẫn đang là giải pháp tốt để tạo doanh số ổn định hơn cho mặt hàng PC và giữ vững phân khúc truyền thống là doanh nghiệp, khối văn phòng và giáo dục.

Trước đây, nhu cầu thuê máy tính chủ yếu dùng cho các đơn vị tổ chức sự kiện, thời gian sử dụng ngắn. Do nhu cầu thị trường không cao và mức lợi nhuận cũng không tạo nên sức hấp dẫn nhiều doanh nghiệp tham gia.

Qua khảo sát, với mức phí hiện tại, bài toán đầu tư cho phương án thuê máy tính sử dụng trong vòng 1 – 2 năm chỉ chiếm khoảng 25 – 30% so với tổng chi phí bỏ ra mua toàn bộ các thiết bị mới 100%. Trong đó, chưa tính đến việc mua mới sẽ phải tốn thêm các khoản chi phí cho bảo trì, hỏng hóc thường kỳ cho nhân sự chuyên trách hoặc các dịch vụ bên ngoài khi các điều khoản bảo hành không hỗ trợ. Ước tính, trung bình một bộ máy tính, sau khi cho thuê khoảng 3 – 4 khách hàng thì doanh nghiệp đã có thể đảm bảo hòa vốn và sau đó có thể thanh lý để lấy đó làm khoản lợi nhuận. Giải pháp cho thuê đang thu hút nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh máy tính tham gia vì tạo đầu ra ổn định.

Về phía doanh nghiệp đi thuê, đặc biệt là các phân khúc truyền thống, họ nhanh chóng hưởng ứng vì trong thời điểm kinh tế quá khó khăn như hiện nay, giảm chi phí càng nhiều càng tốt. Lợi ích trước mắt có thể thấy là chi phí đầu tư ban đầu thấp và đặc biệt khi các dòng máy lỗi thời, bên thuê cũng không phải tốn nhiều chi phí để nâng cấp bởi đã có sự hỗ trợ của bên cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như game online, internet, doanh nghiệp nhỏ cũng nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư. Tính năng động và tùy biến cao khiến PC vẫn là thiết bị ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp tư nhân hay đơn vị công là cơ quan nhà nước, đơn vị giáo dục, hành chánh sự nghiệp…

Tại khu vực TP.HCM, sức mua của người dùng cá nhân rất nhỏ giọt. Siêu thị máy tính lớn bán chỉ khoảng vài chục bộ máy tính mỗi tháng, thấp hơn nhiều lần so với trước đây. Trong khi lượng PC tiêu thụ đối với dịch vụ cho thuê máy lại chiếm một con số khá cao. Nhiều đại lý cung cấp dịch vụ cho thuê máy tính như Kỷ Nguyên,Thời Gian Vàng, Tiên Phong, Hoàn Long, CMS… có lượng hợp đồng lên đến 300 – 400 bộ máy tính để bàn mỗi tháng.

Thực tế không chối cãi là máy tính để bàn đã mất ưu thế trên thị trường máy tính cá nhân. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn chưa bị thay thế hoàn toàn. Tại nhiều khu vực nông thôn, máy tính để bàn vẫn giữ doanh số ổn định vì còn đang trong thời gian phổ cập tin học. Nhiều đại lý cho biết, lượng tiêu thụ bình quân tính cả cá nhân và tổ chức, công ty cũng vào khoảng 150 – 200 bộ máy tính để bàn mỗi tháng. Dịch vụ cho thuê cũng đang từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Về cơ bản, mặt hàng PC vẫn còn hấp dẫn đối với lượng nhỏ người dùng cá nhân với mục đích đa dạng về làm việc, giải trí, nâng cấp, tùy biến và cấu hình mạnh mẽ hay độ bền cao. Hơn nữa, chi phí cho việc đầu tư một bộ máy tính để bàn cao cấp dành cho dân chuyên về game, âm thanh, đồ họa, phim ảnh hiện đã giảm xuống khá nhiều nên PC vẫn có những lợi thế nhất định mà một chiếc laptop hay tablet chưa thể sánh bằng.

Thị trường PC chuyển hướng cho thuê vào lúc: Tháng Mười Hai 12th, 2017 bởi admin
Share

Bài viết liên quan:

Xuất hiện virus “cướp” tài khoản Facebook

Xuất hiện virus “cướp” tài khoản Facebook Theo Công ty...

Máy bay chở 227 hành khách mất tích

Máy bay chở 227 hành khách mất tích Một chiếc...

Mất 80.000 USD vì một dòng status trên Facebook

Mất 80.000 USD vì một dòng status trên Facebook Chỉ...

Share